Hội nghị tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc trong tình hình mới”

Đăng ngày 17 - 10 - 2022

Ngày 29/7/2022, tại huyện Vĩnh Cửu, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm về “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc trong tình hình mới”.

các đại biểu trao đổi, chia sẽ thông tin

Tham dự có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Viêt Nam các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu (thuộc Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh miền Đông Nam Bộ). Chủ trì hội nghị có: bà Phạm Thanh Tuyền - Phó Ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Lộc - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, Cụm trưởng Cụm thi đua và ông Cao Văn Quang - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Cụm phó Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai Cao Văn Quang nêu rõ vai trò, ý nghĩa việc tổ chức hội nghị tọa đàm trong việc luận bàn, trao đổi, đóng góp những kinh nghiệm, mô hình, giải pháp hiệu quả trong công tác tuyên truyền và đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền theo Đề án số 01/ĐA-MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và công tác vận động của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tình hình mới.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham luận “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền với việc ứng dụng công nghệ thông tin”, trong đó đã trao đổi, chia sẻ các nội dung ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền thời gian qua của tỉnh nhà như: sử dụng trang cộng đồng mạng Fanpage Facebook để tuyên truyền; thiết lập được 3.100 nhóm zalo, trong đó có 2.539 nhóm zalo do nhân dân tự quản và hiện các nhóm zalo này vẫn được duy trì, phát huy tác dụng; sử dụng phần mềm ứng dụng Google Meet (không mất phí) tổ chức các hội nghị trực tuyến để quán triệt, triển khai công tác Mặt trận, giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt trận, tọa đàm, hướng dẫn MTTQ các cấp thực hiện chức năng  nhiệm vụ trong điều kiện thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19; sử dụng phần mềm quét mã QR Code để chia sẻ tài liệu trong công tác tập huấn, phần mềm Google Document để các học viên viết bài thu hoạch sau khi kết thúc tập huấn và thực hiện việc khai thác, quản lý văn bản đi - đến của MTTQ các cấp trong tỉnh trên ứng dụng E-Office (lãnh đạo MTTQ tỉnh, huyện đều thực hiện ký số trên phần mềm này). Đồng thời nhấn mạnh đến 5 giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đó là:

- Đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là người đứng đầu cơ quan Mặt trận các địa phương cần phải chuyển đổi nhận thức trong việc ứng dụng công nghệ thông tin;

- Phải xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên gắn với tiêu chí thi đua, tạo động lực phát triển;

- Mặt trận mỗi địa phương, đơn vị cần nhanh chóng hoạch định cho mình một chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền phù hợp;

- Mỗi cán bộ, công chức phải tự giác học tập, trau dồi kiến thức về công nghệ thông tin;

- Tranh thủ các nguồn lực để từng bước trang bị các phương tiện nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin cần thiết đáp ứng nhu cầu thực tiễn, bảo đảm thống nhất, ngày càng đồng bộ, hiện đại trong hệ thống Mặt trận.

Tại hội nghị tọa đàm, các đại biểu thảo luận, đề xuất nhiều nội dung, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tình hình mới với mục tiêu tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, cũng như ngày càng nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.