Họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023

Đăng ngày 07 - 04 - 2023

Ngày 06/4/2023, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023. Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cơ quan thông tấn, báo chí và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2023, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, UBND tỉnh đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, với quyết tâm chính trị cao, tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, sát tình hình, có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức các hội nghị chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ các khó khăn về chính sách đất đai, đầu tư, khoáng sản; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội Quý I duy trì ổn định, chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2022. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) ước đạt 5.862 tỷ đồng, tăng 7,67% so cùng kỳ (xếp thứ 16/63 tỉnh thành cả nước; thứ 5/14 các tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung; cao hơn 4,35% so với tăng trưởng chung cả nước). Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Công tác quân sự, quốc phòng được bảo đảm, giao quân an toàn, đạt chỉ tiêu; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định.

Toàn cảnh buổi họp báo

Trên tinh thần cởi mở, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã trao đổi thêm những vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm như: Công tác tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023; công tác bảo tồn một số địa danh văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh; thực trạng và các biện pháp quản lý xe quá khổ, quá tải hoạt động chở vật liệu trên công trình đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Ninh Sơn, Thuận Nam; vướng mắc trong hợp đồng mua bán nước giữa Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; công tác thanh tra các dự án cấp đất ở xã Phước Dinh (Thuận Nam); tình hình đấu nối điện của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh; tiến độ triển khai các dự án du lịch trọng điểm... Các vấn đề báo chí nêu được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trả lời, trao đổi trong thẩm quyền, trách nhiệm cung cấp nội dung, thông tin đến báo chí. Các vấn đề còn chưa rõ sẽ được cơ quan chức năng tiếp tục cung cấp thông tin bằng văn bản theo đề nghị của cơ quan báo chí.

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các cơ quan báo chí đã kịp thời thông tin, tuyên truyền về hoạt động của địa phương trên mọi lĩnh vực hoạt động qua đó cổ vũ, động viên, tạo động lực để thúc đẩy phát triển KT-XH. Định hướng tuyên truyền trong thời gian đến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền kết quả phát triển KT-XH quý I và định hướng triển khai nhiệm vụ quý II/2023, đặc biệt Tỉnh sẽ khởi công nhiều dự án lớn trong quý II; tăng cường các tin, bài phản ánh về công tác xây dựng Đảng, kết quả phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh, các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc giải ngân vốn đầu tư công; tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư du lịch, văn hóa, các sản phẩm đặc thù của địa phương; các tấm gương tiêu biểu điển hình trong phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền đậm nét Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin đầy đủ, chuẩn mực cho báo chí; kịp thời trả lời và giải quyết những vấn đề báo chí phản ánh, qua đó góp phần vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới./.