Đăng ngày 25 - 07 - 2023

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), ngày 24/7/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu và vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023, đồng chí Nguyễn Long Biên – UVTV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; cùng tham dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo UBND, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố và 40 người có công cách mạng tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 31 ngàn đối tượng là người có công và đang quản lý trên 40 ngàn hồ sơ người có công và thân nhân. Trong đó, có trên 4.500 liệt sỹ, 518 Mẹ Việt Nam anh hùng (03 mẹ còn sống), 09 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 01 anh hùng lao động (còn sống), trên 1.500 thương binh, trên 2.000 bệnh binh ..., số người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đến nay trên 3.000 người, số tiền gần 6 tỷ đồng/tháng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh không có hồ sơ tồn đọng.

Những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng được tỉnh ta quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và đúng quy định. Việc đầu tư xây dựng, tu sửa các công trình tưởng niệm liệt sỹ trên địa bàn tỉnh được chú trọng, tăng cường, cụ thể: bằng các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh, Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng, tôn tạo tất cả các công trình đã có với tổng kinh phí lên đến hàng tỷ đồng; hiện nay có 54/65 xã, phường có đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, có 6/7 huyện có Đài tưởng niệm liệt sỹ và 01 Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, phần nào đáp ứng được nguyện vọng nhân dân, trở thành một trong những điểm sinh hoạt văn hóa của khu dân cư, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng đối với các thể hệ trẻ.

Năm 2022 các cấp đã vận động “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 3,7 tỷ đồng; nguồn quỹ đã sử dụng hiệu quả trong việc xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, thăm hỏi tặng quà và chăm sóc bố mẹ Liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng. 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng được phụng dưỡng; 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; 99,5% người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

Đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã quan tâm cùng chung tay đóng góp chăm lo phụng dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao; đồng thời đồng chí cũng biểu dương những tấm gương người có công cách mạng tiêu biểu, bằng ý chí, tinh thần cách mạng, bản chất anh bộ đội Cụ Hồ đã vượt qua những khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Đồng chí cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh trong thời gian đến; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp tiếp tục quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách ngày càng tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa

Đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho người có công cách mạng tiêu biểu

Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam trao tặng bảng tượng trưng cho các gia đình

Tại Lễ phát động ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị đã ủng hộ tiền mặt và thông qua phiếu đăng ký số tiền gần 200 triệu đồng; Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam trao tặng 03 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng .

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 40 người có công cách mạng tiêu biểu./.