Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2024

Đăng ngày 15 - 04 - 2024

Chiều ngày 12/4/2024, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2023, triển khai công tác năm 2024. Đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận có lãnh đạo các sở, ngành, hội, đoàn thể liên quan và các huyện, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị năm 2024, các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tập trung tham mưu nghiên cứu, xây dựng các chính sách, chương trình trọng tâm, trọng điểm và cụ thể hóa một số văn bản pháp quy liên quan đến công tác phi chính phủ nước ngoài; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên ngành, các Ban Công tác phi chính phủ nước ngoài với các địa phương; tăng cường cập nhật, chia sẻ thông tin và cập nhật cơ sở dữ liệu về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để địa phương có thể theo dõi; đẩy mạnh công tác tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên làm công tác liên quan đến các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin công tác PCPNN năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong công tác PCPNN. Đồng thời, chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam; tình hình thực hiện Quyết định 06/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và những vấn đề cần lưu ý; thông tin về tình hình thực hiện Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam và những vấn đề cần lưu ý; thông tin về hoạt động PCPNN liên quan đến an ninh, chính trị và các vấn đề cần lưu ý trong tình hình hiện nay.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận

Theo đánh giá tại Hội nghị, trong năm 2023, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuân thủ đầy đủ quy định hiện hành, phối hợp tốt với các cơ quan đối tác của Việt Nam trong quá trình triển khai đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào kinh tế - xã hội của các địa phương cũng như phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Trong năm 2023, tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận mới 04 dự án viện trợ PCPNN với tổng vốn kế hoạch 752.076 USD (số dự án tương đương so với cùng kỳ năm  2022), nâng tổng số dự án đang triển khai lên 09 dự án, với tổng vốn viện trợ 1,56 triệu USD,

Các dự án tiếp nhận và thực hiện trong thời gian qua có quy mô nhỏ nhưng lại tác động trực tiếp đến đối tượng thụ hưởng chủ yếu là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các em học sinh vùng sâu vùng xa, phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của người dân cùng con em vùng địa bàn dự án, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân; giúp nâng cao khả năng lồng ghép các nguồn vốn, các chương trình, dự án khác nhau để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo công tác quản lý, vận động viện trợ phi chính phủ trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của pháp luật, phát huy hiệu quả các dự án, các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt một số giải pháp: thực hiện tốt Quy chế Quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, các nhân nước ngoài trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Chủ động triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2020-2025 đã ban hành; Đánh giá tình hình thực hiện, trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình dự án hoạt động hiệu quả, qua đó, rút kinh nghiệm và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tại tỉnh; Quan tâm tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận các dự án viện trợ PCPNN có quy mô lớn, thời gian đầu tư dài phục vụ cho công tác giảm nghèo, y tế, giáo dục, môi trường, phúc lợi xã hội và nông nghiệp để góp phần giải quyết những nhu cầu cấp thiết cho các đối tượng thụ hưởng, nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở các vùng dự án, góp phần vào sự nghiệp phát triển của địa phương./.