Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận quý III năm 2022

Đăng ngày 11 - 10 - 2022

Ngày 06/10/2022, UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ quý III năm 2022. Đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; đại diện lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh; phóng viên các báo thường trú trên địa bàn tỉnh.

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ổn định và phục hồi; sản xuất các ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, thương mại, dịch vụ, du lịch tăng trưởng khá; tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được đẩy mạnh. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo được thực hiện tốt hơn. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt 17.870 tỷ đồng, tăng 6,94% so cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.036,2 tỷ đồng, bằng 87% KH năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 14.455 tỷ đồng, giảm 36,7% so cùng kỳ; giải quyết việc làm mới cho 15.419 lượt người, đạt 96,4% KH; Đào tạo nghề cho 7.728 người, đạt 85,9% KH năm.

Đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo

Đối với công tác quản lý báo chí, trong quý III/2022, các tuyến tin, bài đăng tải đã tập trung phản ánh trung thực, khách quan các sự kiện chính trị nổi bật của tỉnh và của đất nước, các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú và các phóng viên hoạt động tại tỉnh bám sát định hướng, chỉ đạo để thông tin toàn diện, tích cực các vấn đề liên quan tới phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, các chủ trương, chính sách và định hướng của tỉnh trong việc thực hiện các khâu đột phá, nhóm ngành trụ cột, các giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ; tiến độ, giải pháp tháo gỡ khó khăn tại các công trình trọng điểm của tỉnh; phản ánh chương trình xây dựng nông thôn mới, giới thiệu các sản phẩm đặc thù của địa phương, thông tin tuyên truyền về cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số...v.v.  Nhiều bài viết, chương trình trên báo chí được đầu tư công phu, nội dung tập trung phản ánh sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế của địa phương, tạo đà vững chắc để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Trên tinh thần cởi mở, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí cũng trao đổi thêm những vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm như: quy định về hoạt động của Dự án Trường Mầm non Ischool cơ sở Nguyễn Văn Trỗi; kết quả xử lý các vi phạm tại Khu công nghiệp Phước Nam (Thuận Nam); việc đấu giá Nhà máy nước Phước Nam; tiến độ Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án Tp. Phan Rang - Tháp Chàm; tình trạng xuống cấp tại các cảng (Cảng cá Đông Hải, Cảng cá Cà Ná); giải pháp đột phá về phát triển du lịch ... Các câu hỏi của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu và trả lời trực tiếp tại buổi họp báo. Đối với những nội dung chưa được làm rõ, đồng chí chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu để trao đổi, thông tin đầy đủ, kịp thời cho phóng viên, nhà báo trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc đồng hành cùng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua; mong muốn thời gian tới các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên tiếp tục góp sức cùng với tỉnh để thực hiện công tác tuyên truyền hiệu quả các kết quả, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trọng tâm là tăng cường các tin, bài phản ánh về kết quả phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022; các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm. Đẩy mạnh tuyên truyền việc triển khai thực hiện hai khâu đột phá về phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế biển; tuyên truyền quảng bá tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư du lịch, văn hóa, các sản phẩm đặc thù của địa phương; biểu dương tấm gương tiêu biểu, điển hình ở cơ sở và các phong trào thi đua yêu nước trong đời sống xã hội. Định hướng dư luận, phản ánh đầy đủ, trung thực mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chuẩn mực cho báo chí; kịp thời trả lời và giải quyết dứt điểm những vấn đề báo chí phản ánh, qua đó góp phần vào sự phát triển của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới./.