Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Đăng ngày 17 - 02 - 2023

Ngày 13/02/2023, Ban Đại diện Hội đồng quản trị (BĐD-HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và đề ra kế hoạch, giải pháp năm 2023. Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì phiên họp; tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên BĐD-HĐQT ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, trưởng BĐD-HĐQT NHCSXH các huyện, thành phố, giám đốc phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thành phố.

Đến 31/12/2022, tổng nguồn vốn tín dụng đạt 2.942,6 tỷ đồng, tăng 408,9 tỷ đồng so với năm 2021, trong đó: vốn cân đối từ Trung ương: 2.525,9 tỷ đồng, tăng 391 tỷ đồng so với năm 2021; vốn huy động 330 tỷ đồng, tăng 915 triệu đồng so với đầu năm, hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng giao năm 2022; vốn nhận ủy thác của địa phương 86,7 tỷ đồng, tăng 16,955 tỷ đồng so với năm 2021, đạt 113% kế hoạch Trung ương giao. Trong năm 2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các ban, ngành, chính quyền các cấp tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng. Công tác đôn đốc, thu hồi, xử lý, quản lý nợ, phòng ngừa nợ xấu phát sinh được quan tâm, chú trọng. Trong năm, thực hiện giải ngân cho vay đạt 1.038 tỷ đồng, tăng 284 tỷ đồng so với năm trước, với 28.744 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; doanh số thu nợ đạt 626 tỷ đồng, tăng 68 tỷ đồng so với năm 2021. Tập trung chỉ đạo triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với doanh số cho vay hơn 193 tỷ đồng cho 4.688 hộ vay, đã góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế, tồn tại: một số chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ giải ngân đạt thấp; Chất lượng tín dụng chưa được ổn định, bền vững, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh còn chiếm tỷ lệ cao; Nguồn vốn cân đối từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng chính sách so với bình quân chung toàn quốc còn ở mức thấp.

Năm 2023, chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân, tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn và nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương. Phấn đấu hoàn thành trên 99% kế hoạch tăng trưởng tín dụng được giao, tỷ lệ thu lãi cả năm đạt trên 99%, số hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm đạt trên 98%.

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao BĐD-HĐQT NHCSXH đã bám sát các nghị quyết của tỉnh Đảng bộ, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các thành viên BĐD-HĐQT các cấp tăng cường chỉ đạo triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi; thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Triển khai có hiệu quả các giải pháp huy động vốn; đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn đến đối tượng thụ hưởng, nhất là các chỉ tiêu cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ; tập trung chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, thu hồi, giảm nợ quá hạn, nợ khoanh; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn./.