Hội thảo giới thiệu mô hình Hội đồng giáo dục nghề nghiệp tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 23 - 03 - 2023

Ngày 21/3/2023, đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo giới thiệu mô hình Hội đồng giáo dục nghề nghiệp tỉnh Ninh Thuận; tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vũ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Bà Afsana - Phó Giám đốc điều phối chương trình Hợp tác quốc tế Việt Nam – Đức (GIZ); Ông Trần Ngọc Liêm - Giám đốc chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; Đại diện các tổ chức Quốc tế Aus4Skill, Liên đoàn giới chủ Na Uy (NGO), Liên minh Châu âu EU; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Ngày 17/01/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 67/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng giáo dục nghề nghiệp tỉnh Ninh Thuận – theo đó, Hội đồng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động để tư vấn phát triển nguồn nhân lực tỉnh; tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thúc đẩy tăng cường gắn kết mối quan hệ Nhà nước, Nhà trường và Doanh nghiệp và các bên liên quan khác trong việc phát triển giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, người dân và yêu cầu phát triển nhân lực cho địa phương và khu vực; công tác chỉ đạo, điều hành, quyết định các chính sách, biện pháp quan trọng phát triển giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; tư vấn, góp ý kiến về việc xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, dự án quan trọng có liên quan đến phát triển giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng, thực hiện và tổng kết, đánh giá kế hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động và việc làm bền vững theo từng giai đoạn và từng năm, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng, tổ chức thực hiện và đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện các chương trình phối hợp giữa các bên liên quan trong giáo dục nghề nghiệp; tăng cường sự gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trong đào tạo, sử dụng lao động gắn với việc làm bền vững; Cung cấp cho các bên liên quan đến giáo dục nghề nghiệp các thông tin về cơ chế, chính sách, năng lực đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của các cơ quan, doanh nghiệp, dự báo kỹ năng nghề đối với các ngành kinh tế trọng điểm để định hướng cho việc đào tạo và sử dụng lao động của địa phương.

Tại Hội thảo, đại diện các tổ chức, cơ quan, đơn vị chia sẻ kinh nghiệm về Mô hình Hội đồng Kỹ năng các cấp cùng phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật từ chương trình đổi mới giáo dục nghề nghiệp; kinh nghiệm từ mô hình Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành logistic; chia sẻ của đại diện tiểu ban ngành Năng lượng tái tạo và Du lịch đối với quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian đến; cơ chế hợp tác các bên nhà nước – doanh nghiệp – cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong Hội đồng GDNN tỉnh và cơ chế hoạt động của Hội đồng.

Đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, sự quan tâm hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại diện tổ chức Hợp tác quốc tế CHLB Đức (GIZ) và những ý kiến hết sức tâm huyết, những chia sẻ hết sức cụ thể, sát hợp các các đại biểu tham dự Hội thảo. Để tiếp thực hiện hiệu quả mô hình Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực của Hội đồng GDNN tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương sớm tham mưu ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng; tham mưu thành lập các tiểu ban có sự gắn kết của các bên đặc biệt là các doanh nghiệp, trước mắt thành lập Tiểu ban ngành Năng lượng, Tiểu ban ngành Du lịch. Tham mưu Ban hành chương trình, kế hoạch hoạt động và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm cho hoạt động của Hội đồng năm 2023 và giai đoạn 2023 – 2025. Tiếp tục đẩy mạnh việc cộng tác, hợp tác với Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ) và VCCI-HCM cùng nghiên cứu, thảo luận, để đẩy mạnh chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2023 - 2025. Đồng chí cũng mong muốn Tổng cục GDNN, Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức; chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Ninh Thuận trong việc thực hiện có hiệu quả hoạt động của Hội đồng nói chung và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng trong thời gian đến.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên; Bà Afsana - Phó Giám đốc điều phối chương trình Hợp tác quốc tế Việt Nam – Đức (GIZ); Ông Trần Ngọc Liêm - Giám đốc chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ký kết hợp tác

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh ký kết Thỏa thuận hợp tác trong việc hỗ trợ Thành lập Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Ninh Thuận với Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức; chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh./.