Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 19 - 05 - 2023

Sáng ngày 18/5/2023, Đoàn công tác của Chính phủ (theo Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ) do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Lực, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Tấn Cảnh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong Quý I, tình hình kinh tế - xã hội duy trì ổn định, chuyển biến tích cực, các lĩnh vực đều tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 7,67%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1.203 tỷ đồng, giải quyết việc làm mới cho 4.631 lao động, đạt 28,9% kế hoạch năm. Một số ngành, lĩnh vực xây dựng, thương mại, du lịch, công nghiệp khai khoáng, chế biến chế tạo tiếp tục phục hồi và tăng trưởng cao; sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo được thực hiện tốt; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

Tại buổi làm việc Ủy ban nhân dân tỉnh đã báo cáo kiến nghị 3 nhóm vấn đề: (1)Về cơ chế chính sách, đề nghị Trung ương sớm ban hành Chỉ thị về thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới; phê duyệt Quy hoạch phát triển vùng; các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. (2) Chủ trương phát triển hạ tầng thiết yếu, kết nối, tỉnh kiến nghị bổ sung sân bay Thành Sơn thành Cảng Hàng không khai thác lưỡng dụng vào Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc gia và cho tỉnh lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư Cảng hàng không Thành Sơn theo hình thức PPP. Đề nghị đầu tư đường dây 500kV Ninh Sơn - Chơn Thành góp phần giải tỏa công suất các dự án năng lượng. Bổ sung thêm chức năng tiếp nhận tàu khách quốc tế tại khu bến cảng tổng hợp Cà Ná và 2 vị trí cảng cạn Cà Ná, huyện Thuận Nam và cảng cạn Du Long, huyện Thuận Bắc vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam. Bổ sung định hướng phát triển Trung tâm logictics hạng II cấp vùng tại Cà Ná vào Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Miền Trung phù hợp với Quy hoạch hệ thống trung tâm logictics trên địa bàn cả nước. Bổ sung Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh vào Quy hoạch vùng. Hỗ trợ tỉnh đầu tư dự án động lực đường giao thông kết nối từ Cảng Cà Ná lên các tỉnh Nam Tây Nguyên, hình thành hệ thống giao thông động lực; xây dựng hoàn chỉnh nút giao liên thông Thuận Nam trong giai đoạn I của dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam. Đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 27 đoạn còn lại qua địa bàn xã Lâm Sơn (Ninh Sơn). Đầu tư tuyến đường sắt nối ga Cà Ná đến Cảng tổng hợp Cà Ná tạo động lực thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. (3) Chính sách về đầu tư công tỉnh đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách trung ương năm 2022 sang năm 2023 đối với dự án Hồ chứa nước Sông Than để giúp tỉnh hoàn thành dự án trong năm 2023. Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công để tỉnh đủ điều kiện bố trí vốn thực hiện dự án trọng điểm của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Trưởng đoàn công tác ghi nhận sự nỗ lực, vượt khó trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các Nghị quyết của Trung ương và Đại hội Đảng các cấp trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội; khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 2030, tầm nhìn đến năm 2050; rà soát kế hoạch sử dụng đất, cơ chế chính sách để phát triển; đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, hướng đến xây dựng chính quyền số để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp hiệu quả; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát huy tinh thần trách nhiệm và kỷ luật kỷ cương thực thi công vụ. Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, đầu tư hoàn thiện các dự án hạ tầng với tinh thần tập trung nguồn lực, tránh dàn trải. Phát triển hợp lý năng lượng tái tạo, dịch vụ du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng Ninh Thuận thành Trung tâm giống thủy sản, thực hiện đánh bắt hải sản hiệu quả; đổi mới sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh và cải thiện các chỉ số tăng trưởng, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp thu hút đầu tư, hướng tới phát triển bền vững. Phát huy hiệu quả hạ tầng đầu tư, nhất là dự án sân bay, cảng biển. Chú trọng thu hút được doanh nghiệp mạnh có năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư, vận hành và đảm bảo nguồn hàng, khai thác được các tiềm năng thế mạnh của tỉnh và tạo được việc làm cho người dân. Thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, quan tâm nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc miền núi. Đối với các kiến nghị của tỉnh, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu trả lời sớm để tạo điều kiện phát triển của tỉnh. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Chính phủ, đoàn công tác sẽ ghi nhận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định./.